เคล็ดลับเรื่องแมวแมว

ลูกแมว

สุขภาพ

โรคยอดฮิต ลูกแมวต้องระวัง!

08 Jan 2018 fb

ลูกแมวตัวน้อย หรือ แมวที่กำลังอยู่ในช่วงวัยเด็กจะเป็นแมวที่ยังมีสุขภาพยังไม่แข็งแรงสมบูรณ์สักเท่าไร เพราะระบบต่างๆภายในร่างกายจะยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ ทำให้ป่วยได้ง่ายจากสุขภาพที่ยังไม่ค่อยแข็งแรง อีกทั้งยังเป็นช่วงวัยใสที่ชอบเล่นซุกซนอยากรู้อยากลองสิ่งต่างๆ ไปเสียหมด ลูกแมวเลยมีโอกาสเสี่ยงในการป่วยหรือติดเชื้อโรคมากเป็นพิเศษค่ะ วันนี้ลาร์ราเลยได้รวบรวมโรคยอดฮิตของลูกแมว เพื่อที่คนรักแมวอย่างเราๆ จะได้คอยเฝ้าระวังและอาจลดความเสี่ยงไม่ให้ลูกแมวของเราต้องทุกข์ทรมานนี้ค่ะ

1. โรคหัดแมว

    โรคหัดแมว เป็นโรคยอดฮิตในลูกแมวที่สามารถติดต่อกันได้ง่ายมาก โดยเฉพาะลูกแมวที่มีอายุ 2-6 เดือน หรือในแม่แมวที่กำลังตั้งท้องและในแมวที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ความร้ายแรงของโรคหัดแมวแรงพอที่จะคร่าชีวิตแมวได้เลยนะคะ ซึ่งโรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสที่ชื่อ Parvovirus เป็นไวรัสที่สามารถอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานเป็นปี โรคนี้สามารถติดต่อกันได้ทางเลือด ปัสสาวะ อุจจาระ และหมัดแมว รวมถึงของใช้ที่ใช้ร่วมกัน เช่น กระบะทรายแมว ชามอาหาร ของเล่น และของใช้อื่นๆ

    สำหรับอาการของโรคนี้คือ แมวจะเซื่องซึม มีไข้สูงมาก อาเจียน ท้องเสียแบบมีเมือกเลือดปนอยู่ ร่างกายขาดน้ำมีผลต่อสมองและอาจทำให้ลูกแมวตาบอดค่ะ สำหรับการป้องกันโรคหัดแมว จะเป็นเรื่องของการหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของร่วมกัน รวมถึงหลีกเลี่ยงจากการปล่อยให้ลูกแมวออกไปเล่นกับแมวแปลกหน้าค่ะ ช่วงอายุ 2-6 เดือน ก็ต้องประคบประหงมกันหน่อยนะคะ


2. โรคหวัดแมว

    สำหรับโรคหวัดแมวนี้ สามารถติดต่อได้ง่ายเหมือนโรคหวัดของคน คือ สามารถติดต่อกันทางลมหายใจของแมวที่ติดเชื้อหรือสัมผัสกับแมวที่มีเชื้อโดยตรง โรคหวัดแมวนี้เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่จำเพาะในแมวและอาจมีการติดเชื้ออื่นๆ ร่วมด้วย ลูกแมวอายุประมาณ 5-6 สัปดาห์จะมีโอกาสเป็นโรคหวัดแมวค่อนข้างสูง ส่วนแม่แมวที่กำลังตั้งท้องและแมวที่มีภูมิคุ้มกันต่ำก็มีโอกาสเป็นหวัดแมวด้วยเช่นกัน

    สำหรับอาการของโรคนี้ ก็เหมือนโรคหวัดของคนเลยคือแมวจะจาม มีน้ำมูก มีขี้ตา เซื่องซึม เบื่ออาหาร อาจเกิดหลุมแผลในปาก และอาจมีการติดเชื้อที่กล้ามเนื้อ ปอด จมูก และทางเดินอาหารด้วย ดูจากอาการแล้วก็ถือว่าร้ายแรงเอาเรื่องเหมือนกันค่ะ ยังไงถ้าเริ่มเห็นเจ้าแมวเริ่มเซื่องซึมผิดสังเกตและเริ่มจามก็ควรพาไปหาหมอตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ

3. โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว

    เป็นอีกหนึ่งโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส และสามารถติดต่อกันจากแม่สู่ลูกได้ด้วย สำหรับแมวที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้ส่วนมากจะเป็นแมวจรจัด แมวที่เลี้ยงในระบบเปิดและแมวที่ใช้สิ่งของร่วมกับแมวที่ติดเชื้อ เนื่องจากโรคนี้สามารถติดต่อกันได้ง่ายทางน้ำลายและสารคัดหลั่งทางจมูก

    อาการของแมวที่ติดโรคนี้จะมีอาการเซื่องซึม ไม่กินน้ำไม่กินอาหาร มีขนแห้งหยาบ ต่อมน้ำเหลืองโต และมีปริมาณเม็ดเลือดขาวในเกณฑ์ที่ต่ำ ปัจจุบันยังไม่มียาที่สามารถรักษาโรคนี้ได้โดยตรง มีเพียงการรักษาตามอาการเท่านั้นแต่ป้องกันได้ ด้วยการพาลูกแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งเม็ดเลือดขาวตั้งแต่อายุน้อยๆ

4. โรคเอดส์แมว

    สาเหตุที่โรคนี้ชื่อว่าโรคเอดส์แมวเป็นเพราะเกิดจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับโรคเอดส์ของคน เพราะฉะนั้นโรคเอดส์แมวจึงไม่สามารถติดต่อได้ในคนและโรคเอดส์คนก็ไม่สามารถติดต่อได้ในแมว โรคนี้สามารถติดต่อกันได้ทางเลือดแมว น้ำลายแมว สามารถติดต่อจากแม่แมวสู่ลูกแมวได้หรืออาจติดต่อทางน้ำนมจากแมวก็ได้เช่นกัน

    เมื่อเป็นโรคแล้วจะเกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ตัวจะผอมลง ไม่มีแรง ขาดน้ำและเสียชีวิตในที่สุด เพราะปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคนี้ได้แน่นอนเหมือนโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวแต่เราสามารถพาลูกแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคเอดส์แมวและเลี้ยงแมวในระบบปิดค่ะ ส่วนแมวที่เป็นเอดส์แมวแล้ว สิ่งที่เราทำได้คงเป็นการช่วยดูแลประคองอาการเค้าไปจนกว่าเค้าจะหมดแรงและจากไปเองค่ะ

5. โรคช่องท้องอักเสบในแมว

    สำหรับโรคนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่เกิดจากที่แมวติดเชื้อไวรัสเช่นกัน แต่เชื้อไวรัสชนิดนี้จะสามารถแพร่กระจายไปบนเม็ดเลือดแล้วกระจายไปทั่วร่างกายได้ สำหรับอาการของโรคนี้ก็เช่น มีไข้ เซื่องซึม ไม่กินน้ำไม่กินอาหาร น้ำหนักตัวลดลง เลือดจาง มีน้ำมูก มีน้ำตาไหล และท้องเสีย โดยในแมวบางตัวอาจมีของเหลวสะสมอยู่ในช่องอกหรือช่องท้องด้วย ซึ่งหากมีอาการรุนแรงมากๆ ก็อาจเสียชีวิตลงได้ โดยโรคช่องท้องอักเสบในเมวพบมากในแมวอายุตั้งแต่ 3 เดือน ถึง 3 ปี นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อจากแม่แมวสู่ลูกแมวได้อีกด้วย
    แต่ข่าวดีคือโรคนี้ป้องกันได้ด้วยการรักษาความสะอาดในบริเวณที่เลี้ยงแมวและการฉีดวัคซีนค่ะ

    สำหรับคนเลี้ยงแมวอาการของโรคแต่ละโรคที่เขียนไว้ข้างต้น แค่ได้อ่านและจินตนาการก็ทุกข์ใจแล้วใช่ไหมคะ ฉะนั้นเมื่อเราตัดสินใจจะเลี้ยงแมวแล้ว การดูแลเอาใจ และการดูแลทั้งในยามที่สบายดีหรือป่วยไข้ เป็นเรื่องที่ต้องรับผิดชอบนะคะ จะให้ดีการดูแลรักษาทำความสะอาด การเลือกอาหารที่ช่วยทำให้แมวแข็งแรงสมวัยและการพาไปตรวจโรค ฉีดวัคซีนอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้แมวและคุณ สุขกาย สุขใจได้ค่ะ

 

 

ที่อยู่

หจก. ภมรชัย ซัพพลาย 58/6 ซอยสอนชมแก้ว
ถนนเลียบทางด่วน ทุ่งครุ กรุงเทพฯ 10140
เบอร์โทร์ศัพท์ +66-2-408-4229-30
Line ID 0944826494