เคล็ดลับเรื่องแมวแมว

ลูกแมว

สุขภาพ

3 เรื่องสุขภาพลูกแมว ที่คนรักแมวควรรู้

08 Jan 2018 fb

 

เพื่อนๆทราบหรือไม่คะว่า ลูกแมวที่สดใสน่ารัก ถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่ผู้คนนิยมนำไปเลี้ยงมากกว่าการนำลูกแมวที่โตแล้วมาเลี้ยง เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น ลูกแมวมีความสดใสน่ารัก เลี้ยงง่าย ฝึกฝนง่าย แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากในการนำลูกแมวมาเลี้ยงนั้นคือการศึกษาในเรื่องของสุขภาพ เพราะลูกแมวยังมีพัฒนาการทางด้านสุขภาพที่ยังไม่แข็งแรงสมบูรณ์ดีค่ะ วันนี้Laraจึงได้รวบรวม3เรื่องสุขภาพลูกแมวที่สำคัญ ที่เพื่อนๆคนรักแมวควรรู้กันค่ะ ไปดูกันเลยยย

1. น้ำนมอาหารอันโอชะสำหรับลูกแมว

    สำหรับการเลี้ยงแมวที่เพิ่งคลอดหรือลูกแมวในช่วงอายุ3-4สัปดาห์ การป้อนนมยังถือเป็นเรื่องสำคัญอยู่ โดยวิธีป้อนนมลูกแมวจะต้องป้อนในทุกๆ2ชั่วโมง ครั้งละ  ปริมาณไม่มากและป้อนช้าๆ น้ำนมที่ใช้ต้องเป็นสูตรเฉพาะสำหรับลูกแมวเท่านั้น หากเราป้อนด้วยปริมาณมากๆหรือป้อนนมเร็วๆ จะทำให้ลูกแมวสำลักได้ค่ะ

2. การป้อนอาหาร

    เมื่อลูกแมวอายุได้7สัปดาห์ เราสามารถลดปริมาณการป้อนน้ำนมแล้วเปลี่ยนมาเป็นให้อาหารเม็ดหรืออาหารเปียกแทน ปัญหาที่พบบ่อยในลูกแมวช่วงอายุ2เดือนคือไม่ชอบกินน้ำ ซึ่งไม่เป็นผลดีกับระบบต่างๆในร่างกายและยังทำให้ผิวหนังไม่สวยและขนหยาบแห้ง เราจึงควรเฝ้าดูลูกแมวเวลากินอาหารว่าได้กินน้ำด้วยมั้ย หรืออาจใช้ไซลิงค์ป้อนน้ำอย่างช้าๆปริมาณเล็กน้อยค่ะ

 

3.พาแมวไปรับวัคซีนตามกำหนด

   เพราะลูกแมวยังมีร่างกายที่ไม่แข็งแรงสมบูรณ์ รวมถึงยังมีระบบภูมิคุ้มกันที่ยังอ่อนแอมาก จึงมีความเสี่ยงสูงที่จะป่วย ราจึงควรพาลูกแมวไปรับวัคซีนที่คลินิกสัตวแพทย์ เมื่ออายุครบ2เดือน 3เดือน 4เดือน และ1ปี ตามลำดับค่ะ

 

ที่อยู่

หจก. ภมรชัย ซัพพลาย 58/6 ซอยสอนชมแก้ว
ถนนเลียบทางด่วน ทุ่งครุ กรุงเทพฯ 10140
เบอร์โทร์ศัพท์ +66-2-408-4229-30
Line ID 0944826494